Những nguyên nhân hình thành sẹo lõm mà bạn nên biết

09:30:14 - 24/01/2017 - admintt

Ước mơ sở hữu một làn da mịn màng, trắng sáng không tì vết là ước mơ của không ít chị em. Tuy vậy không ít chị em  cảm thấy buồn phiền và thiếu tự tin với những vết  sẹo lõm trên khuôn mặt. Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân hình thành sẹo lõm qua bài viết nhé!

>>> cách trị sẹo thâm ở chân

>>> trị sẹo thâm ở chân bằng gừng

Những nguyên nhân hình thành sẹo  lõm mà bạn nên biết

seo-do-thuy-dau

– Do phỏng dạ (thủy đậu): Sẹo lõm do mụn thủy đậu có bề mặt tương đối rộng hơn do trứng cá bọc để lại (3 – 8mm) nhưng nông hơn và mọc rải rác trên mặt. Sẹo lõm dạng này không quá sâu nhưng bề mặt sẹo khá “trơ” nên không đơn giản chữa khỏi ngay hay tự lành.

– Do mụn trứng cá: Sẹo lõm do mụn trứng cá có nhiều loại như sẹo sâu hẹp hình thành từ một nang lông bị viêm mủ hoại tử và sẹo hố hình thành từ một nang lông bị viêm, sau đó lan rộng hay 2 – 3 nang lông kế cận nhau bị viêm hoại tử. tùy vào vị trí và phạm vi, sẹo có thể gây đau hoặc không đau. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc điều trị sẹo do mụn trứng cá là rất phức tạp.

– Do mụn đầu đen: Dạng sẹo lõm này thường có bề mặt tròn đều, hõm sâu với diện tích khoảng 2 – 5nm. Sẹo lõm do mụn đầu đen thường hiện diện ở 2 bên má và cánh mũi, đặc biệt là đầu mũi.

– Do mụn trứng cá bọc: Sẹo lõm do mụn trứng cá bọc thường xuất xuất hiện ở trán, 2 bên má và mũi (nơi trứng cá bọc thường xuất hiện). Những vết sẹo này rất khó chữa theo cách thông thường vì mối liên kết dưới da bị đứt gãy, tổn thương nặng trong quá trình bị mụn bọc.

seo-do-trung-ca-boc

– Một số nguyên nhân khác: Dùng sản phẩm trị mụn không đúng cách, nặn mụn trong giai đoạn viêm nang lông, nặn mụn không hợp vệ sinh.

+ Do dùng mỹ phẩm trị mụn không đúng: Sử dụng những loại mỹ phẩm không đúng để điều trị mụn có thể gây ra sẹo lõm, sẹo rỗ. Đặc biệt là mỹ phẩm trị mụn có chứa corticoid có thể giúp mụn giảm nhanh ban đầu nhưng sau đó làm da bị mài mòn, yếu đi, mụn lại phát triển nhiều hơn, lan rộng hơn, hình thành mụn bọc, dễ để lại sẹo.

+ Do tự ý nặn mụn: Có thể gây ra viêm nang lông, dễ gây nhiễm trùng từ đó dễ hình thành sẹo.

+ Do tai nạn: Do bạn không may bị ngã, bị bỏng, …nhưng không có biện pháp chữa trị liền sẹo kịp thời.

>>> trị sẹo lõm sau thủy đậu

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

loading...
loading...