Những dấu hiệu nám da mặt mà bạn thường bỏ qua

05:01:29 - 22/06/2018 - Bác Sĩ Tư Vấn

Theo các chuyên gia Da liễu đầu ngành, nám hay tàn nhang càng được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao. Vì vậy bạn luôn cần phải chú ý da mặt của mình để xem mình có bị nám để có hướng điều trị phù hợp.

nhận biết dấu hiệu nám da mặt

[Dấu hiệu nám da mặt 1] – Xuất hiện các mảng da sậm màu

Dấu hiệu nám da mặt ban đầu là xuất hiện từng mảng da sậm màu. Thông thường chỉ là những đốm nâu có kích thước nhỏ, phẳng thì nám da thường có mảng lớn. Màu sắc có thể màu nâu nhạt, nâu đậm hoặc màu nâu đen. Chính sự phân định không đồng đều của các mảng nám da làm cho làn da của bạn kém đều màu và kém sức sống.

Các mảng nám này được chia thành 3 loại: nám chân sâu, nám mảng và nám hỗn hợp.

>>>Bạn nên xem: 1001 Cách trị nám và tàn nhang hiệu quả nhất

# Nám chân sâu:

  • Nám chân sâu (hay còn gọi nám đốm) là gì?

Là hiện tượng các hắc sắc tố melanin tích tụ ở phần hạ bì nhưng không phân bố đồng đều hình thành chân nám. Với sự tương trợ của tế bào melanocyte, các melamin nhanh chóng được đẩy lên trên lớp biểu bì và tạo thành các đốm đậm màu xuất hiện trên bề mặt da.

  • Nguyên nhân hình thành nám chân sâu:

Do sự phát triển quá mức của các hắc tô melanin ở 1 vùng da. Sự phát triển này có thể do da bị tổn thương từ bên ngoài hoặc tác động từ chế độ ăn uống ở chính cơ thể.

Những dấu hiệu nám da mặt 1

  • Dấu hiệu:

Vết thâm thường tập trung thành từng cụm.

Kích thước ban đầu của nám chân sâu chỉ nhỏ như đầu đũa rồi mới phát triển rộng ra.

Mảng nám có màu đen sẫm, màu xám hoặc màu xanh xám

Đối tượng dễ bị nám chân sâu: Phụ nữ sau 30 tuổi và phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh.

>>>Bạn nên xem: Kem trị nám tàn nhang hiệu quả

# Nám mảng:

  • Nám mảng là gì?

Là hiện tượng của sự gia tăng quá mức của các hắc tố melanin ở lớp trung bì và thượng bì. Chân nám tương đôi nông nên bạn có thể chữa trị nhẹ nhàng hơn nám chân sâu.

  • Nguyên nhân hình thành nám mảng: Sự biến động hooc môn theo chu kỳ của cơ thể con người.
  • Dấu hiệu:

– Vết nám có màu nâu vàng hoặc nâu đậm, màu sắc của chúng không đồng nhất, có thể đậm hay nhạt.

– Nám xuất hiện thành mảng lớn.

– Nám thường xuất hiện trên những vùng da hở chịu ảnh hưởng nhiều nhất của ánh nắng mặt trời như hai bên gò má, trán, mũi, cánh tay, ngực,…

Những dấu hiệu nám da mặt 2

# Nám hỗn hợp:

Nám hỗn hợp là gì?

Là sự kết hợp của nám mảng và nám chân sâu nên khiến cho tình trạng da trở nên trầm trọng hơn

Nguyên nhân hình thành nám hỗn hợp?

Do sự phát triển tăng vọt của các tế bào melanocyte làm tăng sinh hắc sắc tố melanin trên da. Các hắc sắc tố này không ở lại lớp tế bào sừng mà rơi xuống trung bì tạo thành chân của nám. Các chân nám ăn sâu vào biểu bì, gây thâm da hình thành nên hiện tượng nám hỗn hợp.

Dấu hiệu: là sự tổng hợp dấu hiệu của 2 loại nám trên.

[Dấu hiệu nám da mặt 2] – Làn da có biểu hiện xỉn màu

Làn da xỉn màu do lớp biểu bì bị oxy hóa hoặc bị phá hủy bởi bức xạ mặt trời hoặc do dị ứng gây cảm quan gây tích tụ và phân bố không đồng đều làm cho da chuyển màu.

Ở giai đoạn đầu, nám da thường có kích thước nhỏ, hình dạng và kích thước tùy theo mức độ phân bố của melanin và tần suất xuất hiện của nám. Sự phát triển của nám phụ thuộc vào chế độ ăn uống, thời gian làm việc và nghỉ ngơi của từng người. Ở những người có môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì tình trạng nám sẽ trở nên trầm trọng hơn bởi làn da phải thường xuyên tiếp xúc với tia UV.

Khi xuất hiện các dấu hiệu nám da mặt trên thì bạn ngay lập tức phải tìm cách chữa trị. Nám càng để lâu càng khó chữa khỏi. Chúc bạn ngày càng xinh đẹp!

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

loading...
loading...